| by thinkdenton | No comments

เล่น Poker ยังไงให้เสียอยู่เรื่อยไป

หลายๆคนที่ชื่นชอบในการเสี่ยงดวงรวมไปถึงการเล่น Poker น่าจะรู้จัก Daniel Negreanu กันอยู่แล้ว ซึ่งแกเป็นเซียนไพ่คนหนึ่งที่ชอบเล่นจิตวิทยาในการเล่นและมีเทคนิคต่างๆแพรวพราวมากมาย เป็นดีกรีถึงแช้มป์ Poker หลายสมัยหลายรายการ ซึ่งวันนี้เราจะพามาดูกันว่าเค้าได้ฝากทิปส์อะไรไว้ให้บ้าง ถึงเหตุผลหรือข้ออ้างที่ทำคนเราเสียกันบ่อยๆ เวลาเล่น Poker

1 – โชคร้าย – เหตุผลสุดเบสิคที่ได้บ่อยมากๆก็คือ “โชคร้าย” หรือ “ดวงไม่ดี” ซึ่งถ้าถามว่าดวงซวยนั้นมีอยู่จริงมั้ย มันก็มีอยู่จริงๆนั่นแหละ แต่ว่าการที่คุณเล่นห่วย ใจร้อน หงุดหงิด และขาดสติ นั่นก็เป็นส่วนประกอบหลักในร้ายๆครั้งที่คุณเรียกมันว่า “โชคร้าย” ซึ่งเป็นคำที่ได้ยินบ่อยมากๆ ตั้งแต่ระดับมือใหม่ไปจนถึงมือสมัครเล่น ไม่ว่าวันนั้นจะมือดีขนาดไหน หรือตัดสินใจได้ดีแค่ไหน ก็ย่อมมีวันดวงตกกันทั้งนั้น แต่ว่าอยากให้ลองมานั่งดูกันก่อน เพราะยังไงไพ่และการพนันอื่นๆก็ยังเป็นเรื่องของสถิติ ถ้าคุณใช้เวลาเล่นเป็นพันๆชั่วโมง หรือเล่นมาเป็นปี แต่ก็ยังแพ้ติดๆกันแบบไม่มีที่มา แบบนั้นคุณต้องลองหาเทคนิคเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองแล้วแหละ ถ้ามันเป็นโชคจริงๆ คุณต้องมีวันที่โชคดีบ้างสิ

2 – เดาทางง่าย – เคสนี้จะเกิดบ่อยในกรณีที่เราเล่นกับผู้เล่นเดิมๆบ่อยครั้งเข้า อาจจะทำให้ตัวเองเดาทางง่ายไป จนบางทีจากที่ชนะบ่อย หรือชนะบ้างแพ้บ้าง กลายมาเป็นแพ้เขารัวๆ อาจจะเพราะว่าคู่แข่งของเราจับสังเกตุเราได้ หรือมีวิธีการเล่นใหม่ๆขึ้นมาก็เป็นได้ ต้องจับสังเกตุทั้งอีกฝ่ายรวมถึงดูตัวเองอยู่เสมอ ว่าเราเดาทางง่ายเกินไปหรือไม่

3 – เกมนั้นยากไป – ในกรณีที่เราเล่นกับผู้เล่นระดับโปร หรือมืออาชีพ แต่ฝีมือของเรานั้นยังไม่ถึงขั้น ความเป็นไปได้สูงมากว่าเราจะแพ้ และเสียไพ่ ให้จำไว้ว่าไม่มีความจำเป็นที่จะเล่นในโต๊ะที่เราไม่มีอะไรไปสู้เค้าได้นอกจากหวังพึ่งดวง ถ้ารู้สึกว่าในโต๊ะที่เล่นนั้นไม่มีหมู หรือมีแต่ผู้เล่นระดับโปร อย่าลังเลที่จะย้ายโต๊ะ

4 – อย่าลืมพื้นฐาน – เหมือนเกมส์และกีฬาอื่นๆ สิ่งที่ควรทำเสมอคือการฝึกฝน และหาข้อมูล หาเทคนิคใหม่ๆมาพัฒนาตัวเองอยู่เสมอๆ ทั้งวิธีคิด วิธีเล่น การควบคุมอารมณ์ คือสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เดี๋ยวนี้ก็มีอะไรมากมายให้ศึกษาได้ฟรีๆ ทั้งการหาอ่านตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงคลิปวีดีโอออนไลน์มากมาย ให้คิดเสมอว่า หากหยุดพัฒนาตัวเองในเรื่องพื้นฐานเหล่านี้ ซักวันคุณก็อาจจะแพ้หน้าใหม่เอาได้ง่ายๆ

5 – หงุดหงิดง่ายเวลาเสียไพ่ – ข้อนี้เอง ที่ทำให้นักเล่น Poker ทั้งมือใหม่และมือโปรเสียกันมาแล้วมากมาย ก็คือเรื่องของการคุมอารมณ์นั่นเอง ซึ่งช่วงที่เราเสียไพ่ อาจจะทำให้หงุดหงิดและอารมณ์เสียได้ง่ายๆและยากที่จะควบคุมตัวเอง จึงทำให้เกิดการตัดสินใจที่ไม่ได้คิดมาให้ดี่อน เช่นการ Call ไพ่ทั้งๆที่ไม่ควร Call และลงท้ายด้วยการเสียติดต่อกันรัวๆ ซึ่งก็วนกลับไปเป็นวงจรอุบาทว์ และจบที่การเสียเงินเป็นจำนวนมากในที่สุด โดย Daniel Negreanu ได้บอกว่า ให้เราพยายามคิดว่า เกมที่จบแล้วคือจบ ทบทวนว่าเราได้เล่นดีที่สุดแล้วรึยัง อย่าไปเก็บมาเป็นอารมณ์ และถ้าหากถึงที่สุดแล้ว รู้ตัวว่ายังหงุดหงิดอยู่ ให้ลุกออกมาจากโต๊ะเลย เมื่อสงบสติได้ อาจจะวันนี้หรือพรุ่งนี้ ค่อยเริ่มใหม่

รวมๆแล้วสรุปได้ว่า Poker เป็นเกมที่ใช้ทั้ง EQ และ IQ ที่ต้องคอยฝึกฝนอยู่เป็นประจำ ทั้งการควบคุมอารมณ์และจิตใจ ต้องมีสติอยู่เสมอ ถ้าทำได้ดังนี้แล้วหมั่นฝึกฝนเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆอยู่เสมอ ก็สามารถจะกลายเป็นมือโปรได้อย่างแน่นอน อย่าลืมว่าการตัดสินใจอะไรด้วยอารมณ์มักไม่ให้ผลดี ไม่ใช่กับแค่เรื่องเกมส์หรอก

Leave a Reply